VAN XẢ MỘT CHIỀU TRONG BƠM HÚT CHÂN KHÔNG CÓ TÁC DỤNG GÌ

VAN XẢ MỘT CHIỀU TRONG BƠM HÚT CHÂN KHÔNG CÓ TÁC DỤNG GÌ

Giới thiệu:

Bơm hút chân không là một trong những loại bơm có số lượng các chi tiết nhiều nhất và cấu tạo phức tạp, tỉ mỉ nhất, yêu cầu độ chính xác rất cao. Bơm hút chân không rất đa dạng về thiết kế, chúng được phân chia thành các nhóm theo nguyên lý làm việc như: Bơm hút chân không Piston; kiểu màng; kiểu roto cánh gạt; kiểu trục vít; kiểu xoắn ốc; kiểu Claw; Kiểu tuần hoàn nước;… nhưng tất cả đều có một điểm cấu tạo chung đó là dùng Van xả một chiều.

Van xả một chiều trong bơm hút chân không thường chỉ có 2 kiểu là kiểu van lò xo hoặc van tấm kim loại kiểu lưỡi gà.

bom hut chan khong Wonchang - Han Quoc

Cấu tạo của bơm hút chân không vòng dầu:

Trung bình, để lắp ghép hoàn chỉnh một máy bơm hút chân không vòng dầu người ta phải ghép nối khoảng 500 chi tiết với nhau. Nếu một trong số đó bị hư hỏng thì đều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bơm, tuỳ theo mức quan trọng của từng chi tiết mà mức độ ảnh hưởng là khác nhau. Van xả một chiều bơm hút chân không (hay vản xả bơm hút chân không) là một trong những bộ phận quan trọng nhất góp phần duy trì hiệu suất cao của bơm chân không.

cấu tạo của bơm hút chân không vòng dầu

Vị trí của van một chiều (Van xả) trong bơm hút chân không vòng dầu.

Nó được lắp tại cổng xả của bơm chân không trên Stator. Để nhìn thấy chúng ta chỉ cần tháo tấm mặt bích ở bên ngoài thành buồng dầu, như trên hình này.

tac dung cua van 1 chieu bom chan khong

Số lượng và kích thước của van xả tỉ lệ thuận với công suất của bơm. Trên hình là loại bơm có lưu lượng hút đến 1000 m3/h nên nó phải dùng đến 10 chiếc van xả kích thước to. Những loại bơm có lưu lượng khoảng 100 m3/h thường có 1 hoặc 2 van xả tuỳ theo hãng sản xuất.

Cấu tạo của van một chiều cổng xả bơm hút chân không:

Van một chiều được cấu tạo từ các chi tiết nhỏ, có thứ tự sắp xếp như trong hình dưới đây:

van xa bom hut chan khong Busch

Cấu tạo của nó bao gồm: Bulong, vòng đệm, lò xo, tấm đỡ, miếng cao su.

Tác dụng của van một chiều cổng xả.

Nó cũng giống như các loại van một chiều khác là chỉ cho mở chiều thuận và chặn dòng chảy ngược.

van xa mot chieu bom hut chan khong

Nó được đặt ở cửa xả và được gọi là Van xả một chiều bơm hút chân không.

–         Khi bơm hoạt động, van mở ra cho không khí và dầu đi qua. Do trong bơm hút chân không vòng dầu thường chỉ có 2 đến 3 cánh gạt nên lưu lượng khí đẩy qua là không liên tục, vì vậy van xả một chiều phải hoạt động để ngăn không cho  không khí quay trở lại buồng bơm khi vừa có 1 cánh đi qua vị trí xả.

Nếu van này bị hỏng thì bơm hút chân không sẽ không thể đạt được áp suất cao và lưu lượng hút tối đa của nó bởi vì khi đó buồng bơm sẽ bị tràn không khí vào ngược lại qua cổng xả, gây ra sự trung hoà về áp suất.

–         Khi bơm ngừng hoạt động thì van này đóng lại ngăn dầu bơm chân không hồi lại buồng bơm qua cổng xả, đồng thời có tác dụng hỗ trợ cho van 1 chiều cổng hút ngăn không cho không khí từ bên ngoài vào hệ thống đường ống tại cổng hút.

–         Giả sử, sau thời gian hoạt động lâu dài khiến van 1 chiều cổng hút bị hỏng thì van xả 1 chiều lúc này đóng vai trò rất quan trọng khi bơm ngừng hoạt động. Bởi vì khi bơm ngừng hoạt động thì áp suất bên trong hệ thống đường ống sẽ thấp hơn áp suất trong bơm nên phải cần có van xả một chiều làm chốt chặn cuối cùng ngăn không khí bên ngoài không quay lại đường ống.

–         Giả sử cả van một chiều cổng hút và van xả một chiều đều hỏng thì khi dừng bơm thì tại áp suất thấp hơn ở đường ống sẽ tạo ra lực để luân chuyển một lượng không khí lớn qua buồng bơm, lưu lượng khí này đủ lớn để làm cho Rotor bơm quay ngược lại. Điều này là rất nguy hiểm, không chỉ làm tăng áp suất trên hệ thống đường ống mà còn làm dầu trong bơm bị hút ngược lến đường ống gây thiệt hại trong sản xuất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s