Hệ thống quan trắc giám sát cảnh báo môi trường, chất lượng nước thải cho Sông Thị Vải

Chỉ khi sự kiện “Vedan”được phát giác, người ta mới thấy cần phát huy hệ thống quan trắc và giám sát chất lượng nước trên lưu vực sông Thị Vải – công cụ để điểm tên doanh nghiệp đầu độc dòng sông.
Đến nay, dọc bờ sông Thị Vải, với tốc độ phát triển “chóng mặt” của công nghiệp và dịch vụ cảng, mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn
Theo khảo sát mới đây của Trung tâm quan trắc và thông tin môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường), sông Thị Vải có chiều dài 76km, bắt nguồn từ xã Nhơn Thọ, Long Thành, Đồng Nai chảy qua huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) và huyện Cần Giờ (TPHCM). Tuy không có ý nghĩa về mặt cung cấp nước, nhưng sông này rất quan trọng về mặt sinh thái và môi trường.

Nước sông Thị Vải bị ô nhiễm rất cao, vì là nơi tiếp nhận các nguồn nước thải công nghiệp, trong khi khả năng tự làm sạch của dòng sông rất kém. Ngoài ra, sông Thị Vải còn chịu ảnh hưởng của biển do chế độ bán nhật triều (nước sông khó thoát ra biển được do thuỷ triều lên), nên tích tụ ô nhiễm ngày càng nhiều.
Các kết quả đo nồng độ ôxy hoà tan (DO) có chỉ số 2mg/1 vào thời điểm 24/8/2008 cho thấy, vùng ô nhiễm nặng kéo dài 15km từ xã Long Thọ (Nhơn Trạch, Đồng Nai) tới khu vực cảng Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)… Nhiều đoạn sông ô nhiễm nghiêm trọng, trở thành “dòng chảy chết”, hầu như không có sinh vật phù du sinh sống.

Đó là chưa tính, hàm lượng kẽm (Zn) có nồng độ 0,039 – 0,053 mg/l vượt từ 3,9 đến 5,3 lần, có khu vực vượt 9,1 lần (nhà máy xi măng Holcim)…

Theo tính toán, nếu tình trạng ô nhiễm không được can thiệp, đến năm 2010 mức độ ô nhiễm sẽ kéo dài hết sông Thị Vải.

Về nguồn gây ô nhiễm, theo kết quả thanh tra kiểm tra các Khu công nghiệp (KCN) cơ sở sản xuất trên sông Thị Vải 2006 có 28/77 cơ sở sản xuất và KCN vi phạm các quy định về xả nước thải vượt mức quy định. Chỉ có 49/77 cơ sở đầu tư hệ thống xử lý nước thải , trong đó 12 cơ sở (chiếm 15,6%) đạt tiêu chuẩn.

Nguồn nước ô nhiễm cũng khiến một số tàu biển nước ngoài từ chối cập cảng sông Thị Vải vì sợ ăn mòn vỏ. Hiện tượng tôm cá, nghêu của các hộ dân sống trên lưu vực sông Thị Vải chết hàng loạt, ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục nghìn hộ dân khu vực này.
để Bảo vệ sông bằng cách lắp đặt các hệ thống giám sát chất lượng nước thải tại đầu ra của các nhà máy và trên lưu vực sông và các chế tài cụ thể
cần tăng cường công tác quan trắc, giám sát chất lượng nước sông Thị Vải và nước thải từ các cơ sở sản xuất, KCN…để có giải pháp “phản ứng” nhanh từ cơ quan quản lý Nhà nước.
– CIMSCAN là hệ thống giám sát nồng độ chất thải tại các nhà máy hay khu công nghiệp, chất lượng nwocs trên các dòng sông được cung cấp bởi tập đoàn CIMTechniques Mỹ chuyên cung cấp các giải pháp giám sát và cảnh báo lớn. như giám sát trung tâm bãi thải của tập đoàn hàng không vũ trụ NASA Mỹ, hay 1 số hệ thống giám sát cho các công ty lớn trên thế giới đã tin dùng.
Hệ thống có rất nhiều lựa chọn bạn có thể giám sát tại bất kỳ địa điểm nào tại các nhà máy, hay tại các khu công nghiệp, trên các dòng sông…
Các thông số giám được rất đa dạng từ nồng độ ôxy hoà tan (DO), hàm lượng kẽm (Zn),
Hệ thống CIMScan có thể đo đạc, phân tích, giám sát các thông số đánh giá chất lượng nước thông qua chỉ số DO, BOD,COD, NOX Đếm được 1 lượng nhỏ nhất pH, độ chắn sáng và các kim loại nặng…) được lắp đặt tại các cơ sở sản xuất, KCN, vị trí là đầu nguồn nước do họ thải ra
Rồi sau đó hệ thống được liên kết và tích hợp tổng thể khi đó việc giám sát được quản lý ngay tại nhà máy rồi bộ phận quản lý các khu công nghiệp có thể giám sát và quản lý toàn bộ các nhà máy trong khu công nghiệp đó, đặc biệt bộ phận quản lý chung của bộ Tài Nguyên Môi trường có thể giám sát và quản lý toàn bộ quá trình giám sát trên tất cả các khu công nghiệp trong cả nước một cách trực tuyến vì hệ thống làm việc dựa trên nền web 2.0
Đồng thời người quản lý có quyền giám sát và yêu cầu gửi báo cáo định kỳ từ các khu công nghiệp trong cả nước để lưu trữ và kiểm tra. Các thông số giám sát được lưu trong hệ thống rồi xuất ra báo cáo và không thể chỉnh sửa được.
Các thông số giám sát được thiết đặt theo 1 tiêu chuẩn nào đó về đảm bảo môi trường khi có sự cố hay nồng độ vượt quá giới hạn cho phép hệ thống lập tức đưa ra cảnh báo dưới nhiều hình thức như:
Giám sát cảnh báo
– Dạng văn bản , được gửi tới các hệ thống cầm tay PA
– Dạng Email, gửi tin nhắn qua hệ thống LAN chuẩn dựa vào hệ thống MAPI, Microsoft Mail, VIM
– Qua điện thoại , tự động gọi 1 hoặc hơn 1 người nhận và báo các thông tin hiện thời cho người nhận.
– Qua máy nhắn tin, hỗ trợ các máy nhắn tin dạng số hoặc chữ alpha
– Qua đường thư điện tử, tự động gửi các tin nhắn qua Internet
Ghi dữ liệu
– Theo sự kiện hoặc theo chu kì
– Số lượng không giới hạn đăng nhập ( đăng nhập trên máy, trạm chủ, trạm thứ cấp)
– Toàn bộ thời gian (tên đăng nhập gồm cả ngày)
– Ghi dữ liệu theo mã ASCII hoặc nhị phân
– Ghi dữ liệu theo ODBC(oracle, Access,..)
Ghi dữ liệu dựa trên các điều kiện điều khiển khác
– Linh hoạt, hệ thống điều khiển theo sự kiện
– Có cấu trúc dễ hiều
– Có thể nâng cấp được
– Dựa vào các chuẩn khác nhau
– Hỗ trợ các phân phối I/O và truy cập từ xa
– Rất dễ dàng cài đặt và sử dụng
– Giá của các phần mềm và phần cứng cực thấp
– Có thể vận hành 1 cách dễ dàng bởi những người có trình độ trung bình.
Cấu trúc hệ thống đơn giản như sau:

Chú thích :
– CIMSCAN- RA server : Máy chủ truy cập từ xa
– Modem : thiết bị kết nối mạng (bộ điều giải – biến tín hiệu tương tự sang tín hiệu số và ngược lại)
– Remote site : Địa điểm xa cần giám sát
– Remote access : truy cập từ xa
– Ethernet, LAN : Mạng ghép nối các Remote site tới máy chủ
– eLink Controller : Bộ điều khiển kết nối
– I/O pod : Các cổng vào/ ra , lấy dữ liệu từ các sensor rồi gửi qua cổng out đến các eLink Controller
– Sensor : Các cảm biến, đo xác định các giá trị công nghệ nào đó

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s